Xin chào tất cả các bạn, mình là Quân. Hôm nay mình sẽ nêu ra một số plugins khá hay mà developer back-end nào cũng nên cài nhé, riêng mình thì mình cài hết rồi, không thấy điểm nào chê được cả.

Pack­age Con­trol (https://sublime.wbond.net)

Đây là ext để giúp bạn quản lý và cài đặt các exts khác dùng trong Sublime Text 3. Cách cài đặt, cũng như cách dùng thì bạn vào trang chủ của exts để xem. Nhờ có ext này mà việc cài đặt các plugin khác dễ dàng hơn rất nhiều và không tốn thời gian.

Sub­lime­CodeIn­tel (https://github.com/SublimeCodeIntel/SublimeCodeIntel)

Gói mở rộng này được dùng trong hầu hết trường hợp. Nó hỗ trợ cho bạn việc hiển thị các gợi ý ngay khi bạn code, về các functions, biến, object, string, … Nó chính là bộ xương sống của tính năng Intelligent Suggesstion.

Sub­limeLin­ter (https://sublime.wbond.net/packages/SublimeLinter)

Gói mở rộng này sẽ giúp bạn biết ngay khi bạn gõ, rằng có thể bạn đã làm một điều gì đó sai, ví dụ, mở ngoặc mà quên đóng, quên dấu ; ở cuối dòng lệnh,…
Với riêng PHP + CSS + Javascript, bạn nên cài một số thành phần phụ cho SublimeLinter này, nhờ vào Package Control:

  • SublimeLinter-php
  • SublimeLinter-jshint
  • SublimeLinter-json
  • SublimeLinter-csslint

JavaScript Completions

(https://packagecontrol.io/packages/JavaScript%20Completions)

JavaScript Console snippets

(https://packagecontrol.io/packages/JavaScript%20Console)

JavaScript CompletionsConsole Snippets hỗ trợ khá đầy đủ các gợi ý code javascript, cực kỳ tiện lợi cho mấy bạn theo hướng code JS.

Side­BarEn­hance­ments (https://sublime.wbond.net/packages/SideBarEnhancements)

Cung cấp bạn một số tuỳ chỉnh khi bạn nhấn chuột phải vào các thành phần đang hiển thị ở sidebar bên trái (file, folders). Rất tiện lợi.

VCS Gut­ter (https://sublime.wbond.net/packages/VCS%20Gutter)

Exts hỗ trợ bạn trong khi làm việc với git/mercurial. Nó sẽ cập nhật thông tin & status tại real-time (thời gian thực) của một file. Nhờ đó bạn nhanh chóng biết được file nào đã được thêm, xoá, hoặc sửa đổi ….

Trail­ing­Spaces (https://github.com/SublimeText/TrailingSpaces)

Tiện lợi ở chỗ là các dấu trắng ở cuối dòng lệnh, hoặc dòng trắng cuối file sẽ tự động trim. Có thể bạn không biết, khi chúng ta dùng các tools/IDE khác nhau để code, có một số tools sẽ thêm vào các ký tự trắng này vào cuối dòng lệnh.

Brack­etHigh­lighter (https://github.com/facelessuser/BracketHighlighter)

Nhờ exts này, bạn khi di chuột đến dấu mở { / hoặc đóng } thì cả cặp sẽ tự động được highlight lên để bạn biết.

Ter­mi­nal (http://wbond.net/sublime_packages/terminal)

Chức năng của Terminal thì bạn biết rồi. Ext này sẽ đính sẵn terminal để bạn sẵn sàng sử dụng ngay trong Sublime Text 3.

Xde­bug Client (https://sublime.wbond.net/packages/Xdebug%20Client)

Xdebug Client tích hợp Xdebug vào ST3, bạn dễ dàng debug ứng dụng PHP của mình>

Một số gói khác ít dùng hơn, nhưng cũng tiện lợi, bạn nên thử:

– Sass (https://sublime.wbond.net/packages/Sass): Giúp bạn làm việc với file sass dễ dàng như là: highlight các từ khoá,…
– Sub­limerge (http://www.sublimerge.com/): Công cụ so sánh file, hay dùng khi bạn merge code, hoặc apply patch từ người khác vào code của mình.
Done.

Nếu có gì thắc mắc hoặc cần hỏi, bạn có thể comment dưới Bài Viết này hoặc Liên Hệ với mình, mình sẽ trả lời bạn sớm nhất. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài hướng dẫn tiếp theo.

Best Regards – Trung Quân

 

Khóa học lập trình làm việc thực tế:

Nếu các bạn thấy bài viết của mình có ích thì hãy ủng hộ mình bằng cách tham khảo bài viết giới thiệu khóa học cực kỳ chất lượng và chính chủ dưới đây của mình nhé, cảm ơn các bạn ^^

nodejs-mongodb-messenger-realtime-course-trungquandev
Node.js và MongoDB - Xây dựng một ứng dụng Messenger trò chuyện trực tuyến.